Đường mạch nha có vị ngọt thanh dẻo ăn vào cảm giác rất dễ chịu. Đây cũng là loại đường được được sử dụng làm nhiều loại bánh kẹo đặc sản ở nước ta. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu đường mạch nha tại nhà.
Ngâm thóc
Bạn lấy thóc (tuỳ
theo bạn muốn làm nhiều hay ít mà lấy với lượng phù hợp). Sau đó cho vào thau
nước, lúc cho vào thau bạn sẽ thấy những hạt lép nhẹ nên sẽ nổi lên phía trên hãy
vớt bỏ đi.
=>Xem thêm: Đường mạch nha làm từ gì?
Ủ mầm thóc
Sau đó bạn ngâm
thóc trong nước qua đêm 8-9 tiếng), rồi vớt dàn đều ra một cái nia có lót là
chuối, nếu bạn không có nia thì có thể dùng khay có đáy rộng. Tiếp đến lấy miếng
vải sạch đậy lên ủ lại, mỗi ngày bạn dùng ít nước ấm tưới vào thóc rồi ủ lại
(nhớ phải đậy kín nếu không mầm thóc của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ
có màu xanh, không sử dụng nấu nước đường mạch nha được.
Khi bạn ủ khoảng
1 tuần mầm thóc lên dài khoảng 7-10 cm là có thể lấy để nấu nước đường.
Sơ chế mầm thóc
Mầm thóc bạn xé
tơi ra, sau đó đem đi phơi khô khoảng 2-3 nắng, rồi dùng khéo cắt nhỏ từng đoạn
bằng đốt ngón tay, hoặc có thể cho vào cối giã nát.
Nấu xôi
Tỉ lệ sôi và nếp
dùng để nấu đường mạch nha là 1 phần mầm thóc đã phơi khô bạn sử dụng 10 phần gạo
nếp (căn cứ vào đây bạn điều chỉnh lượng gạo nếp sao cho phù hợp lượng mầm thóc
mà mình có).
Đem gạo nếp vo sạch
sau đó cho vào nồi cùng với nước rồi đem đi nấu xôi.
Trội hỗn hợp
Khi xôi đã chin
bạn sới đều cho ra rồi lớn, cho ít nước vào, sau đó cho mầm thóc khô vào trộn đều
và đậy nắp lại ủ. nhiệt độ ủ khoảng 60 độ
C.
Ủ trong khoảng
13-15 giờ.
=>Xem thêm: Đường mạch nha ăn với gì?
Vắt lấy nước
Bạn lấy từng phần
hỗn hợp xôi, mộng lúa đã ủ cho vào túi lọc rồi vắt lấy nước. Cứ như vậy làm cho
đến khi hết.
Nấu nước đường mạch nha
Lấy hỗn hợp nước
thu được cho vào nồi sau đó bắt lên bếp nấu lửa lớn. Khi nước sôi bạn nhớ vớt bọt
thường xuyên.
Nấu đến khi nước
cô đặc lại có độ dẻo, bạn lấy nước nhỏ vào chén nước lọc thấy đọng lại thì bạn
đã thu được nước đường mạch nha.
=>>Xem thêm: Đường mạch nha giá bao nhiêu?
Cách nấu nước đường
mạch nha tại nhà không khó nhưng bạn phải kiên nhẫn và tốn rất nhiều thời gian.
Mọi người muốn
mua đường mạch nha dẻo, ngọt thanh đúng chuẩn đặc sản Quảng Ngãi thì có thể
liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Nhận xét
Đăng nhận xét