Cách nấu nước đường mạch nha

Đường mạch nha có vị ngọt thanh dẻo ăn vào cảm giác rất dễ chịu. Đây cũng là loại đường được được sử dụng làm nhiều loại bánh kẹo đặc sản ở nước ta. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu đường mạch nha tại nhà.

Ngâm thóc

cách nấu nước đường mạch nha

Bạn lấy thóc (tuỳ theo bạn muốn làm nhiều hay ít mà lấy với lượng phù hợp). Sau đó cho vào thau nước, lúc cho vào thau bạn sẽ thấy những hạt lép nhẹ nên sẽ nổi lên phía trên hãy vớt bỏ đi.

Ủ mầm thóc

cách nấu nước đường mạch nha

Sau đó bạn ngâm thóc trong nước qua đêm 8-9 tiếng), rồi vớt dàn đều ra một cái nia có lót là chuối, nếu bạn không có nia thì có thể dùng khay có đáy rộng. Tiếp đến lấy miếng vải sạch đậy lên ủ lại, mỗi ngày bạn dùng ít nước ấm tưới vào thóc rồi ủ lại (nhớ phải đậy kín nếu không mầm thóc của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ có màu xanh, không sử dụng nấu nước đường mạch nha được.
cách nấu nước đường mạch nha

Khi bạn ủ khoảng 1 tuần mầm thóc lên dài khoảng 7-10 cm là có thể lấy để nấu nước đường.

Sơ chế mầm thóc

cách nấu nước đường mạch nha

cách nấu nước đường mạch nha

Mầm thóc bạn xé tơi ra, sau đó đem đi phơi khô khoảng 2-3 nắng, rồi dùng khéo cắt nhỏ từng đoạn bằng đốt ngón tay, hoặc có thể cho vào cối giã nát.

Nấu xôi

Tỉ lệ sôi và nếp dùng để nấu đường mạch nha là 1 phần mầm thóc đã phơi khô bạn sử dụng 10 phần gạo nếp (căn cứ vào đây bạn điều chỉnh lượng gạo nếp sao cho phù hợp lượng mầm thóc mà mình có).
Đem gạo nếp vo sạch sau đó cho vào nồi cùng với nước rồi đem đi nấu xôi.

Trội hỗn hợp

cách nấu nước đường mạch nha

Khi xôi đã chin bạn sới đều cho ra rồi lớn, cho ít nước vào, sau đó cho mầm thóc khô vào trộn đều và đậy nắp lại ủ.  nhiệt độ ủ khoảng 60 độ C.
Ủ trong khoảng 13-15 giờ.

Vắt lấy nước

Bạn lấy từng phần hỗn hợp xôi, mộng lúa đã ủ cho vào túi lọc rồi vắt lấy nước. Cứ như vậy làm cho đến khi hết.

Nấu nước đường mạch nha

cách nấu nước đường mạch nha

Lấy hỗn hợp nước thu được cho vào nồi sau đó bắt lên bếp nấu lửa lớn. Khi nước sôi bạn nhớ vớt bọt thường xuyên.
cách nấu nước đường mạch nha

Nấu đến khi nước cô đặc lại có độ dẻo, bạn lấy nước nhỏ vào chén nước lọc thấy đọng lại thì bạn đã thu được nước đường mạch nha.
Cách nấu nước đường mạch nha tại nhà không khó nhưng bạn phải kiên nhẫn và tốn rất nhiều thời gian.
Mọi người muốn mua đường mạch nha dẻo, ngọt thanh đúng chuẩn đặc sản Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/


Nhận xét